Những loại bệnh thường gặp ở cá cảnh

Biểu hiện khi cá gãi mình vào đá hay cây cỏ, hay thở gấp, mang cá bị sưng. Cách khắc phục là cho cá tắm trong dung dịch lỏng của xanh methylen, formol và aciflavin.

Đàn cá yêu quý của bạn bỗng bị bệnh bạn đang khó sử không biết phải làm sao và cũng không biết nguyên nhân tại sao đàn cá của bạn bị bệnh. Thông thường cá bạn nuôi ở trong bể bị bệnh có thể do kí sinh vật tiềm ẩn trong thức ăn sống, cây trồng lấy ở nơi có nguồn nước bẩn hoặc do chưa vệ sinh bể cá chưa đúng cách. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và tìm các bệnh thường gặp ở cá cảnh và cách phòng ngừa bệnh cho các chú cá nhà bạn nhé.

Bệnh đốm trắng

Nếu thấy cá đột nhiên nổi đóm trắng khắp cơ thể và lan ra cả vây. Khi những đốm trắng rơi ra khỏi cơ thể của cá và vỡ ra thì vi khuẩn ở trong màng đó sẽ phát tán khắp bể cá để tìm vật chủ mới. đây đây là thời điểm thích hợp để bạn tiêu diệt lũ vi khuẩn đáng ghét bằng cách nâng nhiệt độ của nước lên 32-35 độ trong khoảng từ 4-6 ngày. Pha vào trong nước thuốc tím theo tỉ lệ 1g cho 1 lít nước.
Bênh nấm mốc nước

Biểu hiện của bệnh là cá nổi phát ban dạng túm như bông, có khi được phủ một màng mỏng nấm dạng sợi hay bột. Cách điều trị pha nước muối tự nhiên trong nước ngâm sau khoảng 15-30 phút cho 15- 30 g trong một lít.
Nấm thân, nấm miệng

Tham khảo thêm: Bí quyết nuôi cá cảnh không bị chết và danh sách những chú cả cảnh dễ nuôi nhất.

Bệnh thường xảy ra ở vùng miệng và xuất hiện những vết sùi. Bạn phải tìm thầy thuốc thú y để có hướng điều trị hiệu quả.
Bệnh rung

Biểu hiện đó là cá bơi nhanh ở những chỗ không nhích được cm nào cả. Do sự hạ thấp nhiệt độ của nước làm cho cá bị nhiễm lạnh. Cách chữa trị là đưa nhiệt độ của cá về mức bình thường.
Bệnh phù

Cơ thể của cá bị phù lên và các vảy cũng bị xù. Do sự tích tụ chất lỏng trong khoang bụng. Cách khắc phục là cách ly cá bị bệnh với đàn để không bị nhiễm và rút nước thừa trong cơ thể bằng ống tiêm dưới da.
Bệnh thối vây đuôi

Do các mô giữa các tia của vây bị nhiễm khuẩn vì nước bị dơ, cá khác cắn vây, khi bắt cá bằng tay không khéo léo. Có thể dùng thuốc Acriflavin và Phenoxethol thay cho phương pháp phẫu thuật.
Bệnh giun

Biểu hiện khi cá gãi mình vào đá hay cây cỏ, hay thở gấp, mang cá bị sưng. Cách khắc phục là cho cá tắm trong dung dịch lỏng của xanh methylen, formol và aciflavin.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *