Cách đở đẻ và chăm sóc cho chó mẹ sau khi sinh con

Sau khi mới sinh xong chó mẻ thường hay bị mất sức nên bạn cần cung cấp cho chúng một chế độ ăn uống thật đầy đủ các chất dinh dưỡng để chó mẹ có thể hồi sức.

Chăm sóc chó mang thai đến lúc sinh là nguyên cả một quá trình dài mà chú chó mẹ cần được chăm sóc một cách thật an toàn để việc sinh nở của nó được diễn ra một cách thật tốt thật suông sẽ. Chó đẻ theo thoái quen của một số hộ gia đình thường không quan tâm đến nó lắm mà để nó tự sinh đẻ một cách tự nhiên. Như vậy tỉ lệ chó con tử vong sẽ rất cao việc bạn đở đẻ và chăm sóc cho chó mẹ sau khi sinh con sẽ đảm bảo được sự an toàn cho cả chó mẹ và chó con trong suốt quá trình sinh nở.
Cách đở đẻ và chăm sóc chó mẹ sau khi sinh

Để chó mẹ có thể sinh nở một cách suông sẻ an toàn bạn cần phải theo dõi và ghi chú khoảng khoảng thời gian mà nó mang thai một cách thật chính xác. Một chu kì mang thai của nó cho đến lúc sinh nở thông thường là 63 ngày cho đến lúc sinh. Có một số trường hợp sẽ bị chênh lệch thời gian tầm 55-72 ngày tùy thuộc vào giống chó.

Trước khi chó mẹ sắp sinh không được ép nó ăn uống nhiều vì thức ăn sẽ khó tiêu. Trường hợp chó mẹ đâu dữ dội 4-6h bị chảy máu nhiều mà vẫn chưa đẻ, trương hợp phôi thai ngược chó mẹ có dấu hiệu bị kiệt sức ngay lập tức bạn hãy lập tức mang nó đến ngay cơ sỡ thú y để cấp cứu và đỡ đẻ cho nó.

Với những giống chó nhỏ các bạn hãy dùng phương pháp đẻ mổ cho nó vì cấu trước xương chậu quá nhỏ hẹp nên thai nhi sẽ không thể nào lọt qua khung xương chậu. Cho nên tốt nhất các bạn hãy nhờ ngay đến sự can thiệp của các bác sỹ thú y đẻ mổ cho chó mẹ để đảm bảo an toàn cho mẹ cả con nữa. Những giống chó nhỏ thường áp dụng biện pháp đẻ mổ như chó chihuahua, chó phốc sốc, chó sục yorkshire, chó lạp xưởng.
Chuẩn bị vật dụng để đở đẻ cho chó

Chọn nơi đẻ chỗ ở cho chó mẹ và chó con sau khi sinh cần phải sạch sẽ thoáng mát yên tĩnh tránh nơi có nhiều gió hay quá nóng. Chuẩn bị thuốc sát trùng đầy đủ, cồn 70 độ cồn iode 5%, kéo khủ trùng cùng với khăn bông và khăn giấy. Nước muối pha loãng cùng với sữa ấm cho chó mẹ uống ngay sau khi sinh xong.
Dấu hiệu nhận biết chó sắp đẻ

Khi chó sắp đẻ nó sẽ ăn rất ít chó khi bỏ ăn luôn, nôn ra thức ăn và hay đi tiểu thường xuyên tiểu gắt hay còn gọi là đái giắt. Đi phân bón thở gấp và tâm trạng bồn chồn hay cào bới xung quanh để làm ổ đẻ. Đây là dấu hiệu chó con sẽ được ra đời trong vòng 24-48h sắp tới.

do-de-va-cham-soc-cho-cho-me-sau-khi-sinh-con-1.jpg

12 cuối thân nhiệt của chó bắt đầu hạ thấp xuống nó trở nên bồn chồn đi lại và đứng nằm không yên đào bới chui vào xó tối tìm những nơi yên tĩnh. Nếu bạn phát hiện ra hiện tượng âm hộ của chó mẹ bị sưng phù lên có dịch lỏng chảy ra thì cần ngay sự hỗ trợ của bác sỹ thú y đến khám ngay trước khi chó đẻ.

Khi cho mẹ sắp đẻ nó cuống quýt lên thở mạnh, thở gấp hơn những cơn đau đẻ đang tới dần phần bụng nhô lên trườn xuống nhiều nó bắt đầu rên thè lưỡi liếm hậu môn. Nếu chó mẹ có hiện chảy nước ối trước khi sinh con đây là điều bất thường nên bạn gọi bác sỹ thú y đến kiểm tra nó ngay.
Cách đỡ đẻ cho chó

Chỗ đẻ của chó phải thoáng sạch sẽ yên tĩnh đủ ánh sáng. Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng hay với những con vật nuôi khác.

Khi bắt đầu đẻ ngay vùng kín của chó mẹ sẽ lòi ra một bọc ối nó giống như một quả bong bóng con. Hãy dùng tay đỡ lấy bọc và vuốt nhẹ theo chiều từ trên xuống nếu chó mẹ rặn khó quá thì bạn hãy dùng tay vuốt nhẹ bọc cho đến khi lấy được chó con ra ngoài. Nhẹ tay xé bọc mỏng ra dùng khăn bông lâu sạch mặt mũi cho chú cún con để nó không bị ngạt thở. Lấy ống bơm nhỏ hút nước trong miệng nó ra hay cầm cún lên xoay nhẹ đầu để rảy nước trong miệng ra đến khi nào nó tự thở được thì thôi.

Tiếp theo hãy cắt dây rốn cho chó con không nên cắt sát quá tốt nhất cách bụng 1cm sát trùng lại bằng cồn 70 độ hoặc là cồn iode 5%. Dùng tay mát xa phần bụng cho chó mẹ để nó tiếp tục đẻ con tiếp theo.

Sau khi chó mẹ sinh xong hãy lâu cho sạch chó con và phần sau của chó mẹ. Cho chó mẹ uống sữa pha loãng đặt nó vào nơi yên tĩnh thoáng mát sạch sẽ không có tiếng ồn không có người qua lại. Để cho chó con bú sữa mẹ ngay sau khi sinh.
Chăm sóc chó mẹ sau khi đẻ

Sau khi mới sinh xong chó mẻ thường hay bị mất sức nên bạn cần cung cấp cho chúng một chế độ ăn uống thật đầy đủ các chất dinh dưỡng để chó mẹ có thể hồi sức.

Chó mẹ cần được ăn đồ ấm, uống sữa pha ấm bổ sung thêm canxi và các loại thức ăn rau củ quả khác nữa, thịt lợn xay nhuyễn, trứng. Hãy đảm bảo cho chó mẹ một chế độ ăn uống đầy đủ nhất đến khi chú cún con được 4 tuần tuổi. Chăm sóc chó mẹ sua khi sinh là điều rất quan trọng vì chó mẹ khỏe thì cún con cũng khỏe mạnh.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *