Những việc cần phải làm trước khi chó sắp đẻ con

Bên trên là 9 việc cần làm trước khi chó con sắp đẻ, bạn cần tìm hiểu thật kĩ để chăm sóc cho những chú chó con nhà mình ra đời nhé!

1. Cần chuẩn bị một cái tổ lớn cho chó mẹ, tốt nhất là tổ bằng giấy và đặt trong góc yên tĩnh, ấm áp, tránh gió. Giấy báo phải để thật nhiều trong tổ để làm phòng sinh và phòng cho chó con

2. Chuẩn bị những công cụ trước khi sinh cho chó như vài miếng khăn sạch, vải bông, thuốc khử trùng, báo cũ, chậu lửa, thuốc khử trùng. Tốt nhất cũng nên trang bị một số trang thiết bị cách nhiệt vào mùa đông như chăn điện, bóng đèn…

3. Trường hợp bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề sinh sản của chó cái. Hãy liên hệ bác sĩ thú y để có thêm kinh nghiệm. Bạn nuôi giống chó nếu như có tỷ lệ khó sinh cao thì hãy để bác sĩ tiếp nhận và đỡ đẻ. Trường hợp bạn đỡ đẻ nên tìm hiểu về quá trình sinh sản để có thể tránh tai nạn sinh.

4. Bổ sung nguồn năng lượng chuẩn cho chó mẹ trước khi sinh vì đôi khi chó mẹ sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, làm ảnh hưởng đến thai nhi, cho nên hãy bổ sung kịp thời và đúng lúc những thực phẩm dễ tiêu hóa đầy đủ dinh dưỡng cho chó ăn trước khi sinh.

5. Hãy vệ sinh sạch sẽ núm vú của chó mẹ, cạo lông và lâu sạch cơ quan sinh dục. Quá trình sinh sản tử cung mở rộng chó mẹ dùng sức để đưa lớp màn bọc có chó con ra ngoài giúp chó con ra đời chó mẹ sẽ rất đâu. Vì vậy bạn hãy ở bên để hỗ trợ một tay.

6. Khi chó mẹ có hiện tượng đâu bụng hơn 1h đồng hồ nhưng nếu như vẫn không sinh thì cần liên hệ ngay đến các bác sĩ thú y. Khi chó mẹ quá đâu hãy dùng dùng tay nhẹ nhàng ép vào bụng chó một cách nhịp nhàng theo quy luật rồi mát xa tuyến vú để giúp nó sinh nở dễ dàng hơn. Nhẹ nhàng an ủi nó, cổ vũ cho chó mẹ.

việc cần làm trước khi chó con sắp đẻ

7. Khi chó mẹ sinh xong nếu như nó không liếm nhau chó con thì hãy hỗ trợ nó xé màng bọc cho chó con ra rồi dùng sợi dây quấn dây rốn 1cm cách rốn 2cm cắt nó đi. Nếu chó mẹ tự cắn còn hơi dài bạn tự sử lý lại như vậy

8. Nếu như chó con không có dấu hiệu thở hãy nhanh chóng dùng khăn bọc chó lại ủ ấm, kích thích hô hấp để cứu sống nó. Đợi đến khi nó có phản ứng thì chuyển chó đến trước mặt chó mẹ

9. Thời gian mỗi thai ra đời cách nhau từ 20-40 phút, nếu như không ra bạn cần nghĩ ngay đến sự trợ giúp từ các bác sĩ thú y ngay lập tức.

Bên trên là 9 việc cần làm trước khi chó con sắp đẻ, bạn cần tìm hiểu thật kĩ để chăm sóc cho những chú chó con nhà mình ra đời nhé!

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *