Những điều cần phải biết về dinh dưỡng dành cho mèo

Calo – Calorie: Khi mèo con giai đoạn dưới 6 tuổi thì lượng calo hằng ngày cần cho nó là 140-170. Khi chúng được hơn 6 tháng thì lượng calo bạn có thể cắt giảm dần.

Nhược điểm của thức ăn khô dành cho mèo

+ Lượng đạm động, thực vật rất cao
+ Hàm lượng nước trong thức ăn khô rất ít dễ dẫn đến viêm đường tiết niệu gây sỏi thận và bàng quang. Mèo dễ bị nôn thức ăn ra ngay sau khi ăn
+ Tỉ lệ mỳ chính trong thức ăn khô cao dễ làm cho mèo bị nghiện và chán ăn những thức ăn khác.
Nhu cầu dinh dưỡng cần thiết dành cho mèo

Nước: Luôn luôn đẩy vì cơ thể mèo chỉ cần mất đi 10% thôi sẽ khiến cho cơ thể của mèo bị rối loạn điện giải, rối loạn các chức năng toàn thân. Cung cấp nước cho mèo qua thức ăn, rau xanh hoặc cho mèo uống nước trực tiếp. Mỗi ngày trung bình mèo con chỉ cần từ 60-80ml nước/1kg trọng lượng cơ thể có thể ít hơn hoặc nhiều hơn điều này phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết lần cường độ vận động của mèo.

Đạm ( Protein ): Là nguyên liệu chính cung cấp cho cơ thể xây dựng và tái tạo tế bào chất, protein có nhiều trong rau, thịt, củ, quả, ngũ cố và sữa mỗi loại chứa một thành phần khác nhau không thể thây thế cho nhau. Cho nên cần bổ sung chế độ ăn uống đầy đủ các chất nào cho mèo con.

Mèo rấy cần Taurine một trong những hợp chất axit amin quan trọng nhất có trong thịt nhưng không có từ thực vật. Nếu thiếu đi Taurine sẽ dẫn đến tình trạng mù lòa và các bệnh về tim mạch.

Một vài axit amin quan trọng khác nữa đó chính là arginine giữ vai trò quan trọng trong việc phân chia tế bào, làm lành vết thương, giúp loại bỏ các amoniac ra khỏi cơ thể. Hợp chất arginine này cơ thể mèo không thể nào tự tổng hợp được mà phải lấy từ thức ăn

Trứng là thứ có giá trị sinh học cao nhất về protein đạt 100% còn cá là 92%, thịt bò 78%, bắp ngô là 45%. Cơ thể mèo cũng cần phải điều tiết các men tiêu hóa protein trường hợp nếu như mèo bị thiếu hụt protein thì các enzyme sẽ bắt đầu tiết ra chất phân hủy cơ thể. Cho nên một chế độ ăn uống đủ đảm là yếu tố rất quan trọng. Trường hợp mèo ăn uống quá nhiều thứ chứa nhiều protein sẽ đào thải qua nước tiểu và hoàn toàn không gây hại gì đến sức khỏe.

Chất béo: Dinh dưỡng danh cho mèo cần thiết phải có hằng ngày là nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể. Đây cũng là hương vị thức ăn ngon cung cấp đầy đu vitamin và khoảng chất giúp cho bộ lông của mèo thêm mềm mượt.

Bột đường – carbohydrate: Không yêu cầu quá nhiều hợp chất này nhưng chỉ cần 5% chất bột thôi là đủ rồi. Nhưng ở trong thức ăn khô lại có từ 30-70%. Mèo có thể ăn nhiều thức ăn có tinh bột để tạo nguồn năng lượng dồi dào hơn trong các hoạt động. Nhưng nếu cho ăn quá nhiều có thể gây béo phì cho mèo, với những chú mèo già cần ăn đường giảm xuống một chút và phòng tránh các bệnh về tim mạch, đái tháo đường.

Khoáng chất: Rất cần thiết trong việc di trì một sức khỏe tốt cho mèo, canxi cùng với phốt pho là hai hợp chất quan trọng để xương phát triển. Một số khoáng chất khác có khả năng di trì làn da thêm khỏe mạnh xây dựng hệ miễn dịch tốt hơn. Cũng nên bổ sung thêm i ốt thường xuyên hằng ngày vào thức ăn của mèo.

Chất xơ: Chính là các caeebohydrate không hòa tan và không hề được phân chia nhỏ như tinh bột, cellulose và các chất kết dính giống như kẹo cao su. Mặc dù trong chế độ thì chất xơ không cần thiết cho lắm. Nhưng với một lượng nhỏ chất xơ hằng ngày cũng giúp cho hệ tiêu hóa của mèo tốt hơn ngăn ngừa táo báo. Những chất xơ len men ngay trong đường tiêu hóa sẽ giúp kích thích cho sự phát triển của hệ vi khuẩn có ích hơn. Đôi lúc mèo cũng thường hay tự bổ sung chất xơ cho mình bằng cách tự ăn vài cọng cỏ.

Vitamin: kết hợp cùng với khoáng chất, enzyme tham gia vào trong quá trình trao đổi chất cho cơ thể và được phân chia thành 2 loại đó chính là tan trong mỡ như A,D,E,K và nhóm tan trong nước là vitamin B và vitamin C. Cơ thể mèo có thể tự tổng hợp được vitamin C cho nên mèo không cần phải uống nước cam

Calo – Calorie: Khi mèo con giai đoạn dưới 6 tuổi thì lượng calo hằng ngày cần cho nó là 140-170. Khi chúng được hơn 6 tháng thì lượng calo bạn có thể cắt giảm dần.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *