Vắc xin là gì và những loại vắc xin dành cho mèo?

Sử dụng văc xin có rủi ro hay không? Khi tiêm sẽ ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của thú nhưng chỉ ảnh hưởng một phần nhỏ không đáng kể so với khi mèo bị mắc bệnh.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại vắc- xin dùng để tim phòng bệnh cho thú cưng của bạn. Văc-xin giúp những chú mèo của bạn thêm khỏe mạnh và sống lâu hơn. Tuy nhiên có những loại văc-xin riêng cho mỗi loại bệnh những cũng có những loại vắc-xin tổng hợp cho nhiều loại bệnh khác nhau chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau đây để biết rõ hơn về vắc-xin dành cho mèo nhé.
Vắc-xin là gì?

Giúp cho hệ miễn dịch của cơ thể mèo ngăn ngừa sự xâm nhập của các sinh vật gây bệnh. Vắc-xin có chứa những kháng nguyên giống như sinh vật gây bệnh như lại không gây ra bệnh. Khi tim vắc-xin thì hệ miễn dịch cơ thể bị kích thích nhẹ. Nếu nó từng mắc bệnh thì cơ thể chúng sẵn sàng nhận biết và tấn công các tác nhân gây bệnh sẽ làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh hơn.

Tham khảo thêm: Những điều cần chú ý khi mèo thay răng và kinh nghiệm về các vấn đề sinh sản ở mèo.

Tuy rất quan trọng nhưng không nhất thiết chú mèo nào bạn cũng phải tim vắc-xin để phòng bệnh, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y về cách tim phòng cho mèo cũng như: tiền sử bệnh, độ tuổi, lối sống, môi trường… để dảm bảo sức khỏe tốt nhất cho chú mèo bạn nhé.
Những loại vắc-xin chính

Có hai loại vắc-xin đó là chính và phụ.

Vắc-xin chính rất là quan trọng đối với mèo. Có tác dụng giảm đau phòng tránh vi rút hay ghẻ và bệnh dại ở mèo.

Vắc –xin phụ được tiêm tùy vào lối sống của chú mèo, gồm những vắc-xin bạch hầu hay Chylamydophila, những vi rút gây suy giảm hệ miễn dịch của mèo…Bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để tiêm loại nào thì tốt cho mèo của bạn nhé.
Loại văc-xin bắt buộc phải tiêm theo luật

Mỗi quôc gia bắt tiêm phòng vắc-xin bệnh dại vào những định kỳ hàng năm. Với một số khác tiêm định kỳ 3 năm/lần. Hầu hết các quốc gia đều tiêm phòng các bệnh dại ở mèo hay chó.

Mèo trưởng thành nên tiêm định kỳ bao lâu?

vắc cin dành cho mèo

Bác sĩ thú y sẽ giúp bạn biết chính xác về lịch tiêm phòng dành cho chú mèo của bạn. Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào loại vắc-xin, tiền sử bệnh, độ tuổi…Vơi những chú mèo trưởng thành tầm 3 năm/lần/.
Mèo con nên được tiêm phòng khi nào?

Mèo sẽ bắt đầu được tiêm khoảng từ 6 – 8 tuần tuổi và sẽ tiêm vắc xin tới khi mèo được 16 tuần tuổi.

Sử dụng văc xin có rủi ro hay không? Khi tiêm sẽ ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của thú nhưng chỉ ảnh hưởng một phần nhỏ không đáng kể so với khi mèo bị mắc bệnh.

Sau khi tiêm mèo thường: sốt, lờ đờ, nôn mửa,… nếu bị nghiêm trọng hơn hay gọi điện cho bác sĩ để có hướng xử lý tốt.

Với thông tin về những loại vắc xin dành cho mèo trên bạn sẽ có kiến thức hữu ích để chăm sóc chú mèo của bạn. Chú mèo của bạn sẽ khỏe mạnh và đồng hành cùng bạn lâu hơn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *