Cần phải làm gì khi chó cưng nhà bạn chán ăn

+ Thử cho chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau để xem khẩu vị của nó là như thế nào. Hãy chắc chắn rằng thức ăn không có vấn đề gì.

Nuôi chó cưng trong nhà với một chế độ ăn uống hợp lý sẽ mang đến cho nó một cơ khỏe mạnh phát triển toàn diện. Nhưng vào một ngày nào đó chó cưng nhà bạn bỗng dưng chó những biểu hiện chán ăn không thèm để ý gì đến đồ ăn nữa. Điều này sẽ khiến bạn khá lo lắng và bạn sẽ nghĩ ngay rằng đồ ăn hôm đó không hợp với khẩu vị của nó và tìm cách thây đổi đồ ăn cho nó. Nhưng rồi tình trạng này cứ kéo dài và cún cưng nhà bạn ngày càng biếng ăn hơn. Bạn làm thế nào để xử lý tình huống như thế này đây?
Chán ăn là gì?

Là khi thú cưng mất đi cảm giác thèm ăn hoặc do chính chủ nhân nuôi nó tạo nên cho nó những thoái quen xấu dẫn đến việc ăn uống của nó trở nên bất thường.
Nguyên nhân chán ăn

+ Do các rối loạn về các vấn đề sinh lý dinh dưỡng dẫn đến việc chó cưng nhà bạn bị chán ăn. Những lúc như thế này thì việc cần làm nhất đó chính là chọn các loại thực phẩm có tính kích thích khẩu vị ăn của chúng.

+ Do bệnh tật chó sẽ xẩy ra những triệu chứng như nôn mửa, sung huyết thể trạng gầy gò ốm yếu. Căn bệnh sẽ khiến cho chó cảm thấy mệt mỏi và đâu đớn hơn khi ăn hoặc nhai các thức ăn. Khi cho mắc bệnh khớp ở lưng hoặc ở ngay phần đầu làm cho việc cuối thấp xuống để ăn thức ăn trở nên khó khăn hơn. Một số tác nhân nhỏ khác như giun sán dẫn đến tình trạng chó biến ăn thường xẩy ra ở chó dưới 1 tuổi. Các bệnh răng miệng cũng là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến cảm giác ăn ngon miệng của chó. Vấn đề đâu răng rất hiếm khi xẩy ra đối với cún nhưng nếu có xẩy ra bạn nên trộn thức ăn với nước trước khi cho nó ăn để việc chọ ăn uống dễ hơn vì lúc này thức ăn đã được làm mềm.

+ Do mỗi trường sống bị thây đổi: Cún nhà bạn đang khỏe mạnh ăn uống bình thường nhưng tự nhiên lại chán ăn là do môi trường sống được thây đổi một cách đột ngột. Nó bị ảnh hưởng, bị tác động bởi các nhân tố xung quanh còn ngại ngùng và xa lạ nên chưa muốn ăn

+ Đòi ăn những món ăn mới lạ: Chó là loài động vật thông minh có tính quan sát rất nhanh. Chỉ cần bạn chó nó ăn một lần thức ăn của các bạn thì những lần sau nó sẽ kiên nhẫn ngồi sát bên cạnh để chờ đợi các bạn lấy thức ăn của mình cho nó. Bạn cho nó ăn thường xuyên như vậy nó sẽ có thoái quen chờ đợi thức ăn của bạn cho nó chứ không hề màng đến thức ăn có sẵn của mình nữa. Hoặc bạn chó nó ăn lập đi lập lại một món đồ ăn nó sẽ có cảm giác chán ngán và chóng đối bằng cách không ăn nữa. Hãy điều chỉnh đồ ăn theo tỉ lệ 75% cũ cùng với 25% mới. Khi nào chó ăn trở lại cũng nên tăng dần lượng thức ăn mới lên và không nên cho ăn quay trở lại thức ăn mà bạn từng cho nó ăn.

Tham khảo thêm cách chăm sóc chó cưng trong ngày hè và chế độ dinh dưỡng đặc biệt dành cho chó con.

+ Bị đầy bụng và bị chướng bụng: Các bạn cần phải đảm bảo rằng chó nhà mình không ăn những món đồ lung tung trước bữa ăn chính. Thùng rác cần đậy kín để nó không ăn những đồ ăn còn sót trong đó

+ Do sự thây đổi thời tiết một cách đột ngột như trời nắng nóng chúng cũng sẽ chán ăn hơn là khí hậu thời tiết mát mẻ.
Giải pháp khi chó cưng chán ăn

Tùy vào nguyên nhân chán ăn mà bạn cần có những giải pháp khác nhau

+ Khi chó cưng bị bệnh bạn cần mang nó đến các cơ sở thú y để được tư vấn về các chế độ dinh dưỡng đặc biệt để cho thú cưng nhanh chóng khỏi bệnh và mau bình phục lại. Cho chó ăn những thức ăn mềm và lỏng sao cho dễ nuốt nhất.

+ Chó chán ăn do cưng chiều thì có có những kỉ luật thật chặt chẽ hơn mỗi khi cho chúng ăn như thây đổi vị trí, thây đổi thời gian cho chó ăn vào lúc sáng hay vào lúc chiều tối hoặc sau khi chúng tập thể dục xong khoảng 2h

+ Chia rõ thời gian cũng như khẩu phần ăn cho cún

+ Cún không ăn thì lượng đồ ăn giảm đi 50% đến khi ăn lại thì tăng 10%

+ Nước uống luôn luôn phải có

+ Thử cho chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau để xem khẩu vị của nó là như thế nào. Hãy chắc chắn rằng thức ăn không có vấn đề gì.

Đây là những giải pháp thông thường để trị chứng biến ăn của cún cưng. Khi nuôi và chăm sóc nó bạn cần quan tâm nó thường xuyên theo dõi các hoạt động của nó, thiết lập các quy tắc ăn uống ngay từ đầu để tránh khỏi những tình huống khó xử như chó biếng ăn. Làm cho anh bạn nhỏ nhà bạn luôn luôn thích thú với đồ ăn

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *